Ca thứ 31 nhiễm Covid-19 ở Việt Nam

Chiều nay 9/3, Bộ Y tế công bố thêm 1 ca dương tính với Covid-19 tại Việt Nam. Bộ Y tế vừa công bố trường hợp thứ 31 mắc Covid-19 tại Việt Nam. Đây là вệпʜ пʜâп quốc tịch Anh, cùng đi trên chuyến bay VN0054 khi về đến Việt Nam

Theo thông tin từ Viện Pasteur Nha Trang, nam вệпʜ пʜâп 49 tuổi, quốc tịch Anh cùng đi trên chuyến bay VN0054 đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Вệпʜ пʜâп này đi chung chuyến bay VN0054 từ London về Hà Nội rạng sáng ngày 2/3 với вệпʜ пʜâп N.H.N (вệпʜ пʜâп số 17).

Mẫu bệnh phẩm này được Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Nam gửi xét nghiệm. Hiện tại, Вệпʜ пʜâп đang được điều trị tại Bệnh viện Bắc Quảng Nam. Tình trạng sức khoẻ ổn định.

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, riêng trên chuyến bay VN0054 đã có 12 người dương tính với Covid-19. Trong đó, có 2 người Việt Nam và 10 người nước ngoài. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam ghi nhận 31 trường hợp mắc tại 10 tỉnh, thành phố. Trong đó, 16 вệпʜ пʜâп đã được điều trị khỏi và xuất viện, 15 ca đang được điều trị cách ly.

8/9 người mắc Covid-19 ngồi khoang thương gia

Trước đó, Bộ Y tế công bố 8 trường hợp dương tính với Covid-19 cùng ngồi trên chuyến bay với вệпʜ пʜâп thứ 17.

Trong đó, 4 вệпʜ пʜâп (gồm 3 người Anh và 1 người Ireland) ở Quảng Ninh đã được chuyển về tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cũng tiếp nhận, điều trị 2 вệпʜ пʜâп người Anh. Hai вệпʜ пʜâп còn lại (một người Anh và một người Mexico) được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Լàо Cai. Các вệпʜ пʜâп nằm trong độ tuổi 50-74.

Вệпʜ пʜâп thứ 30 là nữ, 66 tuổi, mang quốc tịch Anh, đi cùng chuyến bay với вệпʜ пʜâп thứ 17. Hiện nay, trường hợp này được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Như vậy, 8/9 người nước ngoài dương tính với virus corona ở Việt Nam cùng ngồi khoang thương gia chuyến bay VN0054 với вệпʜ пʜâп thứ 17 (chị N.H.N., ngụ tại Trúc Bạch, Hà Nội) từ Anh về Việt Nam.

Tới thời điểm này, tổng số ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam là 31, trong đó 16 người đã được điều trị khỏi hoàn toàn. Các tỉnh có người mắc Covid-19 bao gồm: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (3); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1); Hà Nội (4); Ninh Bình (1); Quảng Ninh (4); Lào Cai (2); Đà Nẵng (2); Huế (1). Số ca xét nghiệm Covid-19 âm tính là 2.138 trường hợp.

Phun khử khuẩn trên máy bay sau khi hạ cánh. Ảnh: HCDC.

Toàn dân khai báo y tế

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 sáng 8/3, Phó thủ tướng Vũ Đứс Đam cho hay chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, điều này cũng chưa đủ mà cần mọi người Việt Nam phải khai báo y tế.

Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Phó Thủ tướng Vũ Đứс Đam chỉ đạo ngăn dịch bệnh từ trăm ngã. Ảnh: VGP.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc.

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh. Với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

*Tiếp tục cập nhật…

Theo: VTV